31/12/2022
3402 Lượt xem

Thiết Kế Phòng Ngủ Trên Bếp Có Được Không? Cách Khắc Phục

Thiết kế phòng ngủ trên bếp là điều kiêng kỵ theo quan niệm phong thủy. Tuy nhiên đối với những mô hình nhà ống, nhà phố có diện tích hạn chế thì việc đặt phòng ngủ ở vị trí này là điều không thể tránh khỏi. Sau đây Nội Thất Nhà Đẹp Việt sẽ gợi ý cho bạn một số cách hóa giải nhược điểm của phòng ngủ trên bếp hiệu quả, đơn giản nhất.

Thiết kế phòng ngủ trên bếp có sao không?

bep tren phong ngu

Phòng ngủ là khu vực quan trọng trong phong thủy, nó liên quan đến sức khỏe và hạnh phúc của gia đình nên cần yên tĩnh, nên cần thoáng mát và dễ chịu. Theo quan niệm tâm linh, bếp mang tính hỏa nên khi đặt dưới gầm giường sẽ gây cảm giác rất khó chịu, khó ngủ.

Đặc biệt, phòng ngủ đặt trên bếp thì chức năng gan của gia chủ trong phòng ngủ sẽ bị ảnh hưởng do vị trí này làm tăng thêm yếu tố hỏa. Vì vậy, khi đặt phòng ngủ như vậy có thể gây ra các bệnh về tâm lý, tinh thần hoặc dễ sinh bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến tim, gan.

Nhìn chung, việc bố trí phòng ngủ trên bếp được coi là điều kiêng kỵ và là một trong những nguyên nhân khiến người trong phòng ngủ dễ nổi nóng, gia đạo rối ren, hay đau ốm. Đặt phòng ngủ trên ông Táo theo quan niệm nhân gian không tốt.

Tuy cách bố trí này tuy xét về mặt phong thủy không tốt nhưng vẫn được áp dụng phổ biến và thường thấy ở nhà phố, nhà cao tầng. Bởi diện tích xây dựng hạn chế nên tận dụng các gian phòng để làm phòng ngủ. Vì vậy, tương đối khó tránh phòng ngủ phía trên bếp.

Xem thêm: Cách cải tạo sân thượng thành phòng ngủ

Cách khắc phục phòng ngủ trên bếp

thiet ke phong ngu tren bep

Bước 1:

Kiểm tra xem bếp đã đặt đúng phương vị chưa, bao gồm phương vị của bếp so với toàn nhà, không gian của phòng đặt bếp, so với bồn rửa và tủ lạnh. Sau đó xem miệng bếp đối diện với cửa nhà tắm hay đối diện với chậu rửa bát?

Có hồ nước ngầm hay bể phân tự hoại bên dưới cái bếp đó không? Có đường thoát nước hoặc cấp nước chạy trực tiếp dưới bếp không? Các sự cố trên đều liên quan đến ngọn lửa để tránh nhiễm bẩn trong quá trình sử dụng bếp.

Bước thứ 2:

Giả sử bếp đã ở đúng vị trí, không thể di chuyển được nữa, chúng ta sẽ xét đến không gian phòng ngủ. Khi đặt bếp đúng vị trí có nghĩa là nơi đặt bếp thuộc phạm vi hung của ngôi nhà theo Bát Trạch phái. Thì chỗ đó không thể đặt giường, vì giường cần ở phương cát của ngôi nhà.

Như vậy, chúng ta cần xem xét lại cơ cấu phân bố không gian của cả ngôi nhà, bao gồm cả phòng bếp và phòng ngủ. Do chiều ngang của nhà ống hẹp, diện tích không nhiều nên diện tích với bếp ở tầng trệt thường là phòng ngủ hoặc phòng ngủ ở tầng 2 phía trên bếp. Chúng ta có thể linh hoạt bố trí ở phòng ngủ trên lầu này sao cho vị trí giường ngủ không trùng với vị trí bếp ăn phía dưới.

Xem thêm: Phòng ngủ không có cửa sổ

Làm thế nào để hóa giải phòng ngủ tầng 2 trên bếp?

bo tri bep duoi phong ngu

Thay đổi chức năng của phòng ngủ hoặc nhà bếp

Phòng ngủ có thể biến thành phòng làm việc, phòng sinh hoạt chung... Hoặc chuyển bếp sang khu vực khác nếu có điều kiện. Trong trường hợp không thể thay đổi công năng, có thể áp dụng những cách dưới đây để hóa giải khi đặt phòng ngủ trên bếp.

Dời giường ngủ

Cách đơn giản và dễ dàng nhất là di chuyển vị trí giường ngủ sang một nơi khác. Tránh đặt giường ở vị trí có bếp nấu để tránh hỏa hoạn, thay vào đó nên kê giường về hướng tốt và chọn cùng hướng với vị trí đặt tủ lạnh, bồn rửa, bàn ăn để đảm bảo sự thuận tiện, gọn gàng trong không gian.

Đừng ngại thử nghiệm và tìm một vị trí mới cho chiếc giường của bạn. Kiểm tra các hướng dẫn phong thủy cho giường và phòng ngủ, và xem xét các lựa chọn khác tốt hơn so với hiện tại.

Trung hòa năng lượng

thiet ke bep dep

Bạn cần vận dụng các yếu tố phong thủy để hóa giải năng lượng hỏa từ bếp nấu. Một tấm thảm màu nâu hoặc đất có thể được sử dụng dưới giường. Ngay cả gối, ga trải giường và các vật dụng phòng ngủ khác cũng có thể áp dụng hai màu phong thủy này.

Dùng gương nhỏ để làm dịu năng lượng lửa

Một cách hóa giải phong thủy thường được khuyên áp dụng trong trường hợp này là sử dụng một chiếc gương tròn nhỏ đặt úp xuống gầm giường. Điều này có thể tạo ra năng lượng nước để làm dịu đi năng lượng lửa từ bếp, để năng lượng tiêu cực không làm phiền giường và sức khỏe của bạn.

Xem thêm: Top mẫu phòng ngủ màu đen thu hút

Trên đây là những mẹo khắc phục phòng ngủ trên bếp cho những mô hình nhà ống, nhà phố không có nhiều diện tích để thiết kế đúng phong thủy. Hy vọng bài viết của Nội Thất Nhà Đẹp Việt sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích.