05/04/2022
7611 Lượt xem

Parametric Design Là Gì? Phong Cách Thiết Kế Tiên Phong Độc Đáo

Parametric Design hình thành dựa trên sự phát triển và biến đổi không ngừng của khoa học công nghệ. Xu hướng thiết kế này tiên phong có những điều mới mẻ ở tương lai, mang đến những công trình vô cùng độc đáo, thể hiện tư duy của con người hiện đại. Theo dõi bài viết dưới đây của Công ty thiết kế nội thất Nhà Đẹp Việt để tìm hiểu thêm về lối kiến trúc này nhé!

Parametric Design là gì?

cong trinh Parametric

Parametric trong tiếng Việt được hiểu là tham số. Parametric architecture hay Parametricism có nghĩa là kiến trúc tham số - phong cách thiết kế tiên phong đương đại. Trong lối kiến trúc này, người ta thường sử dụng các tham số để tính toán và đo lường các thông số. Chẳng hạn như số lượng, khoảng cách, độ lớn, chiều cao,...

Mục đích của sự tính toán này nhằm tạo nên giá trị biến đổi hình học không gian. Kiến trúc Parametric được hình thành dựa trên những khối hình học độc đáo như hình vuông, hình chữ nhật, hình thoi, hình tròn….

Kiến trúc tham số là dạng kiến trúc mà ở đó các thiết kế (công trình hoặc đô thị) không phải là những đối tượng tĩnh. Thay vào đó các mối quan hệ bên trong và bên ngoài của nó rất linh hoạt, được điều khiển bởi các thông số và các yếu tố đầu vào. Các thông số khác nhau sẽ ảnh hưởng đến hình dạng của kiến trúc. Các kiến trúc sư sẽ dựa vào máy tính để lập trình các đối tượng thiết kế.

Xem thêm: Phong cách thiết kế nội thất hiện đại

Lịch sử hình thành và phát triển của Parametric architecture

Parametric architecture

Trường phái kiến trúc này bắt nguồn từ ý tưởng của Antonio Gaudi - một kiến sư người Tây Ban Nha. Ông đã áp dụng thành công vào công trình xây dựng nhà thờ Colonia Guell mà không có sự trợ giúp của máy tính.

Đến những năm 1980s, khi nền khoa học công nghệ máy tính dần phát triển và có những bước tiến bùng nổ. Con người bắt đầu sử dụng những phần mềm được ứng dụng trong ngành hàng không vũ trụ vào kiến trúc Parametric, tạo ra những hình ảnh sinh động và vô cùng đặc sắc - kiến trúc do máy tính tạo ra.

Tiếp sau đó cuối thế kỷ 20, sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin và các ngành khoa học tự nhiên. Điển hình là lĩnh vực toán học, điều này góp phần quan trọng cho giai đoạn phát triển của phong cách kiến trúc Parametric. Cùng trong thời kỳ này, nhà thiết kế Zaha Hadid là cái tên tiêu biểu của xu hướng kiến trúc tiên phong cho tương lai.

Một số công trình nổi tiếng của bà Zaha Hadid có thể kể đến như dự án cung thể thao nước ở London, trạm cứu hỏa Vitra tại Đức,... Nét đặc trưng của chúng là đều mang những khối hình động, có giá trị thẩm mỹ và tính nghệ thuật cao.

Xem thêm: Nội thất Scandinavian là gì?

Nguyên tắc cơ bản của Parametric Design

noi that Parametric

Tương tự như những phong cách thiết kế nội thất khác, Parametric cũng có những nguyên tắc cụ thể cần phải tuân theo nhằm thể hiện đúng tinh thần Parametric. Những quy định này sẽ giúp cho quá trình thiết dễ dàng hơn, phù hợp với mục đích và yêu cầu của phong cách, đảm bảo tính thẩm mỹ và công năng sử dụng.

Kết cấu Parametric

  • Nguyên tắc phủ định: Không được quá cứng nhắc, thiếu tính linh hoạt. Đồng thời tránh sự không ăn nhập, phải đảm bảo tính kế thừa và phối hợp hài hòa với nhau. Bên cạnh đó cũng nên hạn chế sự lặp lại một cách quá đơn giản và nhàm chán.

  • Nguyên tắc thực hiện: Hình thức linh hoạt, sáng tạo và uyển chuyển. Sự chuyển đổi giữa các thành phần phải liền mạch, chặt chẽ với nhau. Toàn bộ hệ thống phải độc lập với nhau, tránh sự nhập nhằng. Tuy nhiên vẫn đảm bảo tính liên kết.

Giải pháp công năng

  • Nguyên tắc phủ định: Tránh tuân theo những khuôn mẫu quá cứng nhắc, những quan niệm cũ kỹ. Ngoài ra cũng tránh việc tạo ra những thứ không liên kết, có chức năng riêng biệt.

  • Nguyên tắc thực hiện: Tất cả các công năng đều có nguyên lý hoạt động và được tính toán bởi những tham số. Các hoạt động này phải sự liên kết chặt chẽ với nhau.

Xem thêm: Nội thất Luxury

Đặc trưng của các công trình theo phong cách thiết kế tham số

Sự đột phá, ấn tượng

thiết kế tham số

Sự ra đời của phong cách này chính là nét đột phá cực ấn tượng của ngành kiến trúc, tiên phong cho sự sáng tạo vô hạn của con người. Như một hơi thở mới, giúp khai phá những giấc mơ tưởng chừng không thể trở thành sự thật.

Không những thế sự xuất hiện của Parametric còn góp phần làm thay đổi tư duy sáng tạo của những người hoạt động ở lĩnh vực này. Khối kiến trúc Parametric tạo nên sự khác biệt một cách liên tục và vô cùng linh hoạt. Cấu tạo phức tạp nhưng liền mạch, viễn tưởng nhưng hoàn toàn khả thi trong thực tế.

Sử dụng công nghệ máy tính

thiet ke Parametric

Sự liên quan mật thiết giữa công nghệ máy tính và kiến trúc Parametric đã làm nên nét đặc trưng của nó. Các kiến trúc sư sẽ thiết kế công trình thông qua máy tính. Từ giai hình thành ý tưởng cho đến việc phác họa công trình mô hình 3D.

Sự phát triển của khoa học và công nghệ đã góp một phần không nhỏ vào những tuyệt phẩm Parametric ra đời. Chính những phần mềm thiết kế đã giúp khơi gợi các ý tưởng độc đáo thông qua các hàm số và hình học.

Xem thêm: Thiết kế nội thất Luxury

Một số mẫu thiết kế Parametric nổi tiếng

Chủ nghĩa tham số tập trung vào khái niệm kiến trúc tự do. Những đường nét và các hình dạng bất thường tạo nên điểm đặc biệt của mỗi công trình. Bạn sẽ cảm thấy những thiết kế này như đến từ tương lai, thậm chí là thế giới khác.

Dưới đây là hình ảnh những công trình được thiết kế theo lối kiến trúc Parametric nổi tiếng trên thế giới, độc đáo và vô cùng ấn tượng.

kien truc Parametric

thiet ke doc dao

ghế Parametric

thiet ke phong dep

Như vậy, Nội Thất Nhà Đẹp Việt đã giới thiệu bạn sơ lược về Parametric Design cũng như những đặc điểm nổi bật của nó. Nếu bạn muốn thiết kế căn biệt thự của mình theo lối kiến trúc Parametric cực sáng tạo và độc đáo, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn. Xin cảm ơn!