23/02/2022
12047 Lượt xem

Ngũ Hành Tương Sinh Tương Khắc Trong Phong Thủy Và Cách Ứng Dụng

Ngũ hành tương sinh và tương khắc được nhắc đến trong triết học cổ đại Trung Hoa. Trong đó, ngũ hành phong thủy biểu hiện bởi bốn nguyên tố của trời đất. Đó là hành thổ, hành mộc, thủy, kim, hỏa. Mỗi bản mệnh lại có mệnh tương sinh và mệnh tương khắc khác nhau theo phong thủy. Cùng Nội Thất Nhà Đẹp Việt tìm hiểu các khía cạnh liên quan đến ngũ hành tương sinh qua bài viết dưới đây.

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành là gì

Ngũ hành xuất phát từ triết học cổ đại Trung Hoa, trong đó ngũ ám chỉ năm loại vật chất cơ bản cấu tạo nên trời đất. Cụ thể đó là kim (kim loại), thủy (nước), thổ (đất), mộc (cây), hỏa (lửa). Còn hành đại diện cho mối liên kết của năm loại vật chất trên.

Trong thuyết Trung Hoa cổ đại, ngũ hành đại diện cho nhân loại, sự tồn tại độc lập nằm ngoài ý chí của con người. Hiện nay, nhiều người thường vận dụng thuyết ngũ hành trong phong thủy để mang đến điều tốt lành, may mắn cho bản thân. Đồng thời tránh xa những điều không may mắn, gây ảnh hưởng đến sự nghiệp, sức khỏe.

>>> Xem thêm: Phong thủy phòng khách thu hút nhiều tài lộc

Đặc tính của ngũ hành

về ngũ hành

Ngũ hành không chỉ là biểu tượng của năm loại vật chất mà còn đề cập đến năm trạng thái khác nhau của vạn vật và con người:

 • Kim đại diện cho tòng cách, trong đó tòng nghĩa là phục tùng, tuân theo; cách lại mang ý nghĩa biến đổi. Kim vốn đại diện cho kim loại, vậy nên có thể mềm, có thể cứng, có thể dài ra hoặc ngắn đi. Đặc tính biến đổi vô cùng linh hoạt tùy theo điều kiện khác nhau.
 • Mộc là khúc trực, ám chỉ sự ngay thẳng, chính trực, tinh thần vươn lên.
 • Thủy là nhuần hạ, với đặc tính thấm ướt được hướng xuống dưới. Nói về sự linh hoạt, khôn khéo, thông minh và hướng thiện.
 • Hỏa đại diện cho đức lễ, với viêm là nhiệt độ và thượng là bốc lên phía trên. Ngọn lửa không ngừng bốc lên trên giúp giữ ấm cho vận vật xung quanh.
 • Thổ hướng đến đức tín với giá là trồng trọt và sắt là thu hoạch. Đất bao trùm muôn vật bên dưới, dưỡng dục, sinh hóa, đại diện cho mẹ thiên nhiên.

>>> Xem thêm: Nuôi cá phong thủy cần lưu ý điều gì?

Các quy luật trong ngũ hành

Ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc

Tương sinh và tương khắc là quy luật chuyển hóa giữa Trời và Đất để tạo nên sự sống của vạn vật. Hai yếu tố này hoạt động độc lập và không cùng tồn tại. Tuy nhiên trong tương sinh luôn có tương khắc, và ngược lại.

Ngũ hành phản sinh và ngũ hành phản khắc

Tuy tương sinh sẽ mang đến nhiều điều tốt và là biểu tượng của sự phát triển trong ngũ hành. Nhưng nếu sinh quá nhiều lại dẫn đến tai hại. Điển hình của việc cây làm nguyên liệu đốt, tuy nhiên nếu quá nhiều cây có thể dẫn đến đám cháy lớn, gây thiệt hại đến con người và tự nhiên.

Tương tự, đối với ngũ hành phản khắc lại tồn tại hai mối quan hệ là cái nó khắc và cái khắc nó. Trong đó nếu cái nó khắc có nội lực rất lớn thì lại khiến chính nó bị thương tổn. Từ ấy dẫn đến việc không thể khắc bất kỳ điều gì được nữa.

Định nghĩa về ngũ hành tương sinh

ngũ hành tương sinh

Ngũ hành tương sinh là gì?

Ngũ hành tương sinh mang ý nghĩa thúc đẩy và hỗ trợ cùng phát triển. Trong tương sinh phân ra thành hai phương diện, đó là thứ sinh ra nó và thứ nó sinh ra. Hay còn được biết đến với khái niệm mẫu và tử, được vận dụng nhiều trong thuyết ngũ hành.

Lý giải về ngũ hành tương sinh

Nguyên lý vận hành của quy luật tương sinh như sau:

 • Mộc sinh hỏa: lửa dùng cây khô để tạo ra nguyên liệu đốt, nên từ cây khô có thể sinh ra lửa.
 • Hỏa sinh thổ: khi lửa cháy rụi mọi thứ thành tro bụi thì tất cả sẽ hóa thành đất.
 • Thổ sinh kim: kim loại được hình thành từ trong lòng đất.
 • Kim sinh thủy: khi kim loại được nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra chất lỏng.
 • Thủy sinh mộc: nước giúp duy trì sự sống của cây cối.

Bên cạnh ngũ hành tương sinh còn tồn tại ngũ hành tương khắc. Cụ thể như sau:

 • Thủy khắc hỏa: nước có thể dập được lửa.
 • Hỏa khắc kim: lửa nung chảy kim loại.
 • Kim khắc mộc: từ kim loại chế tạo ra những đồ vật đốn/chặt cây.
 • Mộc khắc thổ: cây dựa vào dưỡng chất từ trong lòng đất để sinh trưởng.
 • Thổ khắc thủy: đất hút nước và ngăn chặn dòng chảy của nước.

Tổng hợp ngũ hành tương sinh theo tuổi

màu sắc trong ngũ hành

Mỗi người sinh ra tại mỗi độ tuổi đều tương ứng với một mệnh nhất định. Mệnh được đại diện bởi một trong các yếu tố ngũ hành. Mỗi mệnh có đặc trưng và tính chất riêng liên quan đến bản minh tương hợp, tương sinh, và tương khắc.

Mệnh Kim

Năm sinh của những người mệnh Kim: 1962, 1963, 1970, 1971, 1984, 1985, 1992, 1993, 2000, 2001.

Mệnh Kim thường gắn với sức mạnh, sắc sảo, tinh tế. Ở họ cũng tồn tại hai mặt tích cực và tiêu cực. Trong khi mặt tích cực thể hiện ở tình cảm chân thành, ấm áp giúp con người lạc quan và vui vẻ hơn. Thì mặt tiêu cực mang lại muộn phiền và đau đớn cho chính họ và người bên cạnh.

Mệnh Mộc

Năm sinh của những người mệnh Mộc: 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981, 1989, 2002, 2003.

Người mệnh Mộc thường gắn liền với cây cối và những màu sắc như xanh lá cây. Họ luôn tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết và lòng vị tha. Tuy nhiên họ lại rất dễ bị cảm xúc chi phối và không được kiên trì.

Mệnh Thủy

Những người mệnh Thủy sinh năm: 1966, 1967, 1974, 1975, 1982, 1983, 1996, 1997, 2004, 2005.

Người mệnh Thủy có khả năng giao tiếp và ứng xử khéo léo, họ có nhiều mối quan hệ trong xã hội và giỏi thuyết phục mọi người. Với biểu tượng là nguồn suối nuôi dưỡng, họ luôn lắng nghe, chia sẻ những khó khăn của người khác. Tuy nhiên chính sự nhạy cảm có thể khiến họ ưu phiền và sợ hãi trước một vấn đề nào đó.

Mệnh Hỏa

Nhóm người mệnh Hỏa bao gồm: 1956, 1957, 1964, 1965, 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1995.

Hỏa với biểu tượng của lửa, tượng trưng cho những người mang năng lượng tích cực, dồi dào và đầy quyền lực. Nhưng chính vì sự bùng nổ này mà họ còn tượng trưng cho sự khốc liệt, tàn bảo và chiến tranh.

Người mệnh Hỏa thông minh và tài trí, năng động và sáng tạo. Khi họ đã đặt ra mục tiêu thì sẽ không ngừng theo đuổi để đạt được điều đó.

Mệnh Thổ tương sinh

Năm sinh và tuổi của người mệnh Thổ là: 1960, 1961, 1968, 1969, 1976, 1977, 1990, 1991, 1998, 1999.

Thổ là biểu tượng của sự khôn ngoan, vững vàng trong mọi chuyện. Tuy nhiên người mệnh Thổ lại thường khá khép kín và ít giao tiếp với mọi người xung quanh. Họ cũng là những người giàu tình cảm, có thể trở thành chỗ dựa vững chắc cho người khác.

Ứng dụng ngũ hành tương sinh, tương khắc

Ngũ hành tương sinh và tương khắc lý giải cho nguồn gốc của vạn vật trong tự nhiên. Thuyết ngũ hành được ứng dụng rất nhiều trong tín ngưỡng và đời sống hàng ngày. Trong đó nổi bật nhất là trong phong thủy, tử vi, xem hướng nhà, chọn đồ đạc, màu sắc, hướng đất, chọn tuổi hợp mệnh, chọn cây cảnh trồng trong nhà,... Từ đó đón nhận những điều may mắn và giải trừ điềm xui.

>>> Xem thêm: Cách chọn màu sơn phong thủy hợp với tuổi gia chủ

Hiện nay, ngũ hành tương sinh được ứng dụng rất nhiều và có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống mỗi người. Họ tin rằng chúng ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt, tinh thần và sức khỏe của một cá nhân. Với bài viết về ngũ hành tương sinh tương khắc được Nội Thất Nhà Đẹp Việt chia sẻ ở trên, hy vọng bạn đã hiểu được thuyết ngũ hành cùng các khái niệm liên quan. Qua đó ứng dụng đúng chúng vào trong thực tế để mang đến sức khỏe, thịnh vượng và tài lộc cho bản thân.