23/02/2022
11761 Lượt xem

Linh Vật Phong Thủy Là Gì? Top Linh Vật May Mắn Của 12 Con Giáp

Linh vật phong thủy là những đồ vật được các gia chủ lựa chọn cẩn thận để trang trí trong nhà hoặc nơi làm việc. Họ tin rằng những món đồ này sẽ mang đến điều may mắn, vượng khí, tài lộc cho bản thân. Thế nhưng giữa rất nhiều đồ trang trí, đâu mới là linh vật phong thủy hợp tuổi và hợp mệnh với bạn? Cùng Nội Thất Nhà Đẹp Việt tìm hiểu ý nghĩa từng linh vật phong thủy qua bài viết dưới đây.

Linh vật phong thủy là gì?

linh vật phong thủy

Theo tín ngưỡng phương Đông, linh vật phong thủy mang ý nghĩa tốt lành. Không chỉ mang đến vượng khí, tài lộc mà còn bảo vệ an toàn, sức khỏe cho mọi người. Cũng chính vì vậy mà người ta thường đặt linh vật phong thủy trong phòng khách, phòng ngủ hoặc nơi làm việc.

>>> Xem thêm: Ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thủy

Ý nghĩa của các linh vật phong thủy

Dưới đây là một số linh vật phong thủy quen thuộc cùng với ý nghĩa của nó.

Tượng rồng - Linh thú phong thủy

Tượng rồng

Rồng là một trong tứ linh vật huyền thoại, được xem là thần thú của đất trời, mang quyền năng tối cao. Vào thời xưa, rồng thường là biểu tượng của vua chúa, thể hiện đẳng cấp cũng như vượng khí dồi dào.

Theo phong thủy, rồng có khả năng tiêu trừ điều ác, áp chế những khí xấu, không may. Chính vì lẽ đó, khi bạn đặt tượng rồng trong nhà thì sẽ mang đến bình an, sức khỏe, may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Tuy nhiên, tránh quay đầu rồng về phía phòng ngủ hoặc những người tuổi Tuất.

Phượng hoàng

tượng Phượng hoàng

Phượng hoàng tái sinh trong lửa đỏ, là loài chim của sự bất diệt và cũng là đẹp nhất trong các loài chim. Cũng giống như rồng, phượng hoàng nằm trong tứ đại linh thú và thường gắn với hoàng hậu trong các cung điện thời xưa.

Nét đẹp của phượng hoàng được thể hiện ở bộ lông đỏ cam rực rỡ tựa như lửa đỏ, đuôi công, cổ hạc và đầu gà. Theo dân gian truyền lại, nước mắt của phượng hoàng có khả năng chữa lành mọi vết thương. Máu thịt của nó có tác dụng mang đến trường sinh bất lão. Lông của phượng hoàng giúp xua đuổi tà khí, tựa như bùa hộ mệnh chống lại cái ác.

Lý do gọi phượng hoàng là loài chim bất tử chính vì chúng có thể hồi sinh lại từ đống tro tàn. Nhờ vậy phượng hoàng tượng trưng cho sự trường tồn, bất diệt, may mắn.

Kỳ Lân

tượng Kỳ Lân

Đây cũng là một trong các linh vật phong thủy được nhiều chủ nhà lựa chọn. Thông thường kỳ lân sẽ được đặt thành một cặp (1 đực, 1 cái) ở trước cổng nhà hoặc cửa công ty, khu vực kinh doanh,...

Người ta tin rằng, kỳ lân đực dưới chân giữ ngọc hoặc vàng mang ý nghĩa giữ tiền của. Trong khi đó kỳ lân cái đặt chân lên con kỳ lân con lại tượng trưng cho việc giữ được người tài.

Rùa

tượng Rùa

Rùa là một trong bốn tứ đại linh thú (Long, Lân, Quy, Phụng) nên được đặt nhiều trong phòng khách. Sở dĩ rùa được xem là linh vật phong thủy chính nhờ sức sống mãnh liệt và tuổi thọ cao của nó. Vậy nên chúng tượng trưng cho sự bền bỉ, tinh thần thanh cao. Không chỉ vậy, mai rùa có các đường vân giúp hóa giải các loại khí xấu. Qua đó mang đến điềm lành đến cho từng thành viên trong gia đình.

Long quy

tượng Long quy

Rùa đầu rồng tượng trưng cho sự mạnh mẽ, bền bỉ, hóa giải vận rủi.

Cá chép

tượng Cá chép

Hình ảnh cá chép hóa rồng đã không còn xa lạ trong văn hóa dân gian của người Việt Nam. Cá chép tượng trưng cho phú quý, đầy đủ, giàu sang và sung túc. Đồng thời, hình ảnh cá chép vượt vũ môn cũng thể hiện ý chí vượt qua mọi sự khó khăn, dùng sự kiên trì để đạt được thành công.

Tỳ hưu

tượng Tỳ hưu

Có hình dáng tương tự như kỳ lân nhưng lại có thân hình tròn trịa và mập mạp hơn. Tỳ hưu thường được khắc thêm đôi cánh và có đuôi tua rua.

Loài vật này sở hữu một chiếc bụng không đáy, với thức ăn của chúng chính là ngọc ngà, châu báu. Với đặc điểm ăn vào mà không thải ra, mọi người xem tỳ hưu là biểu tượng của sự cầu tiến về của cải.

>>> Xem thêm: Nuôi cá phong thủy cần lưu ý gì?

Linh vật phong thủy hợp tuổi

Mỗi linh vật phong thủy đều mang ý nghĩa riêng, nhưng đều hướng tới vượng khí và tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, để linh vật phát huy được năng lực của chúng, việc lựa chọn linh vật phong thủy hợp tuổi là cực kỳ quan trọng.

Người mệnh Kim

Trên bàn làm việc của người mệnh Kim, nên đặt Long Quy, Long Mã, Tỳ Hưu, Kỳ Lân hoặc thỏi vàng, cầu thủy tinh.

Người mệnh Mộc

Người sinh ra với mệnh Mộc thường gắn với cây cối. Do đó bạn nên treo tranh cá chép, tượng Di Lặc, Cá chép, kỳ ngân, ngựa phi nước đại,... để tăng vượng khí.

Người mệnh Thủy

Mệnh Thủy gắn với nước và tương sinh với Kim nên có thể chọn các kim loại quý hiếm như đá thạch anh, pha lê,... trưng bày trong nhà. Một số tượng cũng được người mệnh Thủy ưa chuộng như tượng rồng, tượng thần tài,...

Người mệnh Hỏa

Hỏa tương sinh với Mộc nên chọn các loại đá có màu xanh, sử dụng vật phẩm trang trí làm từ gỗ có hình Tỳ Hưu hoặc Thiềm Thừ,...

Con vật tượng trưng cho mệnh Thổ

Thổ tương sinh với Hỏa nên chọn các vật trưng bày màu cam, đỏ, hồng, tím trong nhà. Đồng thời lựa chọn các linh vật phong thủy, con vật tượng trưng cho mệnh Thổ như: Quan Công, Rồng phú quý, Tỳ Hưu,...

>>> Xem thêm: Phong thủy phòng ngủ mang lại giấc ngủ ngon

Linh vật may mắn của 12 con giáp

tượng 12 con giáp

Trong phong thủy, mười hai con giáp cũng gắn với những linh vật may mắn riêng. Tùy theo năm tuổi của bản thân mà chủ nhà có thể chọn linh vật phong thủy tương ứng.

 • Tuổi tý: Dựa theo tam hợp, người tuổi Tý nên trưng các vật phẩm có hình con trâu, khỉ, rồng trong phòng khách để mang đến may mắn, hút tài lộc.
 • Tuổi Sửu: Nên chọn những đồ vật có hình chuột, gà, rắn để trưng bày trong nhà.
 • Tuổi Dần: xét theo tam hợp mà người tuổi dần nên chọn trưng bày đồ hình chó, ngựa, lợn và tránh đồ hình khỉ và rắn.
 • Tuổi Mão: để làm ăn thuận lợi, cuộc sống may mắn thì nên trưng bày trong nhà hình con heo, dê, chó.
 • Tuổi Thìn: hợp với đồ hình gà, chuột, khỉ theo phong thủy.
 • Tuổi Tỵ: chọn vật phẩm trưng bày hình con khỉ, trâu, gà trong phòng khách.
 • Tuổi Ngọ: xét trên khía cạnh tam hợp, lục hợp thì nên chọn vật hình hổ, dê, chó.
 • Tuổi Mùi: chọn đồ trang trí hoặc đeo trang sức có hình ngựa, heo, mèo.
 • Tuổi Thân: để công danh, sự nghiệp, sức khỏe ổn định thì trưng bày hình rắn, rồng, chuột trong phòng hoặc bàn làm việc.
 • Tuổi Dậu: trong phong thủy, tuổi dậu hợp với các tuổi tỵ, sửu, thìn nên chọn vật hình rắn, trâu, rồng.
 • Tuổi Tuất: trưng bày vật hình hổ, mèo, ngựa.
 • Tuổi Hợi: trưng đồ hình mèo, hổ dê trong phòng làm việc, phòng khách hoặc đeo trang sức.

Linh vật phong thủy được rất nhiều người quan tâm khi chọn đồ vật trang trí nhà cửa và nơi làm việc. Họ tin rằng những vật phẩm này có thể mang đến vượng khí, tài lộc, may mắn cho họ. Với những thông tin liên quan đến linh vật phong thủy được Nội Thất Nhà Đẹp Việt chia sẻ ở trên, bạn đã biết các linh vật phong thủy mang đến điềm lành. Từ đó chọn mua những vật phẩm phù hợp với bản mệnh và tuổi của bản thân.